Số phận của các game Trung Quốc trước lệnh cấm của Tổng thống Trump

Tik tok – một ứng dụng công nghệ từ Trung Quốc được người dân trên toàn thế giới trong đó rất nhiều người dân Mỹ yêu thích mới đây đã được phát hiện rằng ứng dụng này tự động lưu lại toàn bộ thông tin cả người dùng từ vị trí, lịch sử duyệt web… Điều này giúp Trung Quốc cho có thể theo dõi vị trí của tất cả người dùng để xây dựng nên bộ thông tin cá nhân có thể tống tiền hay thực hiện gián điệp doanh nghiệp,

Trước nguy cơ này, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp theo đó sẽ cầm mọi tổ chức cá nhân giao dịch với công ty mẹ của 2 ứng dụng Tik Tok và Wechat. Đây được xem là một sắc lệnh của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn những ứng dụng đến từ Trung Quốc.

Công ty mẹ của Wechat lại chính là Tencent – công ty đang sở hữu 100% cổ phần tại Riot Games cùng với 40% cổ phần tại Epic Games và thêm 5% cổ phần tại Activision Blizzard. Đây cũng là những nhà phát triển game lớn của Mỹ đang sở hữu và phát triển những tựa game hấp dẫn và ăn khách nhất toàn cầu hiện nay như Liên Minh Huyền Thoại (Riot), hay Call of Duty (AB).

Bởi thế, lệnh cấm của ông Trump đã gây nên sự hoang mang khá lớn đối với các game thủ, nhất là đối với fan hâm mộ của Liên minh huyền thoại. Đây cũng là tựa game có các giải đấu esports lớn tại nước Mỹ. Tuy nhiên, mới đây theo xác nhận của Nhà Trắng thì sắc lệnh này chỉ nhằm ngăn chặn những giao dịch có liên quan đến phần mềm Wechat chứ không có ý nghĩa trên toàn bộ thị trường game. Sau 45 ngày nữa, Bộ Thương mại Mỹ sẽ xác định rõ các chủ thể có liên quan đến Tencent và ít nhất, những game có liên quan đến Tencent có thể yên tâm trong thời gian tới, sau khi chính thức có quyết định công bố tại trang chủ của Nhà Trắng.