Làm gì khi chơi game bị chóng mặt?

Rất nhiều người khi chơi game, nhất là game 3D, thường xuất hiện các cảm giác chóng mặt và thậm chí là buồn nôn. Đây là một hiện tượng được gọi là bệnh giả lập trong y khoa.

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của hiện tượng này, nhưng đây là hiện tượng khá phổ biến và tuỳ theo cơ địa từng người mà mức chóng mặt và buồn nôn từ nhẹ đến nặng.

Khi gặp hiện tượng này, để hạn chế được cảm giác chóng mặt buồn nôn mà bạn nên áp dụng các biện pháp sau đây.

 Điều chỉnh góc nhìn  

Một vài tựa game cho bạ điều chỉnh các thông số, độ rộng của góc nhìn. Việc chênh lệch góc nhìn thực tế và góc nhìn trong game dễ làm cho bạn xung đột về nhận thức, khó chịu và gây cảm giác chóng mặt. Hãy điều chỉnh sao cho bạn cảm thấy dễ chịu nhất. Bạn nên để FoV bằng hoặc cao hơn so với góc nhìn thực tế.

Tắt chế độ rung lắc không cần thiết  

Một số game có chức năng giả lập rung lắc để tăng sự sinh động. Tuy nhiên việc rung lắc khiến cho khung hình chuyển động nhiều hơn rất dễ gây cảm giác chóng mặt. Vì thế nếu thấy có vấn đề thì bạn hãy tắt chức năng này đi.

Tăng tốc khung hình

Khi chơi ở khung hình thấp sẽ khiến bạn cảm thấy các chuyển động trong game trông không thực tế, ảnh hưởng đến thị giác và khiến bạn dễ bị chóng mặt. Bạn hãy thử chỉnh lại cấu hình, tăng FPS để chuyển động mượt mà hơn.

Chơi nhiều thành quen

Cảm giác chóng mặt, buồn nôn thường chỉ xuất hiện ở thời gian đầu. Khi đã chơi quen thì cảm giác này sẽ dần biến mất. Không có cách nào để làm mất hết mọi cảm giác buồn nôn, chóng mặt ngoài việc chơi nhiều thành quen. Bạn hãy tăng thời gian làm quen và chơi với game lên từ từ, sẽ thấy cảm giác này biến mất dần.